Tin tức

Học sinh Nhật Bản vẫn đến trường bình thường giữa dịch Covid-19

18:54 - 23/02/2020
Bất chấp dịch Covid-19, trường học các cấp ở Nhật Bản vẫn mở và học sinh vẵn tới trường như bình thường.

Kể từ khi phát hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên tại quốc nội, đến thời điểm hiện tại Nhật Bản đã có hơn 100 người nhiễm tại 16 tỉnh thành. Thêm vào đó, hơn 600 người nhiễm tại du thuyền Diamond Princess cập cảng Yokohama, khiến sự ám ảnh về dịch bệnh ngày càng tăng. Tuy nhiên, trường học các cấp tại Nhật Bản vẫn hoạt động, học sinh vẫn học tập và vui chơi như bình thường.

Các hoạt động trong trường diễn ra bình thường

Ban hành hướng dẫn ngay sau khi có dịch

Sau khi xác định tình hình dịch có chiều hướng diễn biến phức tạp, Chính phủ Nhật Bản đã soạn thảo hướng dẫn cho hệ thống trường học và viện dưỡng lão trên toàn quốc có thể đóng cửa nếu tình hình bùng phát virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) xấu đi.

Một hướng dẫn khác đó là, Bộ Giáo dục yêu cầu Hiệu trưởng các trường công lập và tư thục không để học sinh được xác nhận nhiễm SARS-CoV-2 tới trường, cho đến khi các em bình phục hoàn toàn. Hướng dẫn cũng đề nghị chính quyền các tỉnh, thành phố, địa phương yêu cầu toàn bộ hoặc một phần các trường nghỉ học nếu tình thế bắt buộc.

Nếu một lớp có vài trường hợp xác nhận nhiễm virus, sau khi cân nhắc khả năng ảnh hưởng đến việc học của các em, trường học được phép tự quyết định có đóng cửa toàn bộ hoặc một phần hay không? 

Chính quyền các địa phương cũng có quyền yêu cầu các trường học nghỉ tạm thời hay từng lớp, từng khối trong tình hình cụ thể.

Như vậy, các trường học trên toàn quốc có thể tự quyết định cho học sinh của mình nghỉ hay không tùy thuộc vào thực tế dịch bệnh tại chính trường đó và khu vực có trường học.

Hoạt động học tập duy trì bình thường

Liên quan đến tình hình phòng chống dịch Covid-19,  ông Hide Haruyama, Hiệu trưởng một trường cấp I tại quận Nerima, Tokyo, cho biết: Việc phòng chống dịch bệnh thường xuyên được thông báo tới các lớp học thông qua chương trình phát thanh vào buổi sáng của trường. Còn việc nghỉ học hay không còn tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh thực tế. Hiện tại các trường học trong quận Nerima vẫn duy trì bình thường.

Về việc khử trùng tiêu độc tại trường, ông Hide Haruyama cho biết thêm rằng trên toàn nước Nhật Bản, từ tiểu học đến Đại học, các trường đều có hệ thống các bồn rửa tay được trang bị xà phòng, bố trí tại khắp các khu vực trong trường. Việc rửa tay là việc phải làm hàng ngày sau khi tập thể dục xong, hay tham gia vào giờ sinh vật… Ý thức này được dạy dỗ từ mẫu giáo, chứ không phải vào cấp tiểu học mới bắt đầu. Đây là việc làm đương nhiên của các em học sinh, ngay cả khi không học ở trường mà sinh hoạt bên ngoài cũng vậy.

Mặc dù đeo khẩu trang là thói quen, văn hóa đời thường của người Nhật Bản, nhưng trong những ngày dịch Covid-19 đang có xu hướng lan rộng tại Nhật Bản, vẫn có nhiều em học sinh, thậm chí cả phụ huynh không đeo khẩu trang. Điều này dấy lên sự lo ngại về mức độ an toàn đối với sự lây nhiễm tại các điểm đưa đón các em học sinh tại trường, đặc biệt là đối với lứa tuổi mẫu giáo.

Anh Satoshi và hai con không đeo khẩu trang

Anh Satoshi hàng ngày vẫn đưa đón hai cô con gái nhỏ đi học mẫu giáo. Dường như hai cô con gái của anh không thích đeo khẩu trang. Anh tâm sự rằng bản thân anh cũng không đeo khẩu trang, bởi anh nghĩ đơn giản rằng đoạn đường từ nhà đến trường cũng gần chỉ độ 10 phút đi xe đạp, nên việc phòng bị cũng không cần thiết lắm.

Ở Nhật Bản cuối tháng 2 và đầu tháng 3 cũng là lúc chuẩn bị cho Lễ Bế giảng năm học, chuẩn bị năm học mới vào đầu tháng 4. Các cuộc họp Phụ huynh học sinh thường xuyên diễn ra. Ở Quận Shibuya, thủ đô Tokyo, các buổi họp phụ huynh học sinh vẫn diễn ra bình thường, có cả sự tham gia của các em học sinh. Sự lo ngại về dịch bệnh không đến mức quá căng thẳng đối với nhiều phụ huynh học sinh.

Chị Okano Masako cho biết con chị đang học năm cuối của chương trình tiểu học. Tuy nhiên, do trường không có thông báo gì đặc biệt về dịch bệnh, nên mọi chuyện vẫn diễn ra bình thường. Có lẽ những biện pháp như đeo khẩu trang, hay rửa tay là thói quen của các cháu rồi nên chị cũng không mấy khi nhắc nhở chuyện này.

Về việc vẫn có học sinh không đeo khẩu trang, thầy Akira Taro-giáo viên trường tiểu học Nerima cho rằng có lẽ các cháu không mấy thích đeo mặc dù đã được bố mẹ nhắc nhở. Cũng có trường hợp bố mẹ không đeo, nên các cháu cũng không đeo. Đối với lứa tuổi của các cháu cũng chưa nhận thức được hết sự nguy hiểm của dịch bệnh, mà phụ thuộc vào sự lưu ý của cha mẹ và trường học. Bản thân chúng tôi cũng đã trao đổi với phụ huynh lưu ý trẻ em phòng dịch.

Nghỉ ngắn ngày ngay khi có học sinh bị nhiễm bệnh

Trong khi đó, Nhật Bản đã công bố 3 trường hợp học sinh dương tính với virus corona, trong đó có một trẻ mầm non và 2 học sinh tiểu học.

Cụ thể, ngày 21/2, giới chức Nhật Bản xác nhận, đã có một trẻ mầm non ở Saitama và hai anh em ruột tại Hokkaido nhiễm Covid-19.

Cậu bé học mẫu giáo mắc bệnh sau khi trở về cùng cha từ Vũ Hán, Trung Quốc, trên chuyến bay do Nhật Bản điều động vào ngày 30/1. Tình trạng bệnh của cậu bé được đánh giá là không nguy hiểm đến tính mạng. Cha của em cũng đã có những tín hiệu phục hồi tích cực.

Còn đối với hai cậu bé ở Hokkaido, đây đều là học sinh tại một trường tiểu học ở thị trấn Nakafurano, trong đó có một em dưới 10 tuổi. Đây là trường hợp đầu tiên dưới 10 tuổi được xác nhận nhiễm SARS-CoV-2 tại Nhật Bản.

Một cô giáo ngoài 60 tuổi giảng dạy tại trường Trung học ở Chiba cũng đã được xác nhận bị nhiễm virus corona.

Ba trường học có trẻ em và giáo viên bị nhiễm được chỉ định sẽ nghỉ học vào ngày 25 và 26/2 tới, và cũng chưa có kế hoạch nghỉ lâu dài hay không. Bởi lẽ chương trình học đã được đưa ra cụ thể từng ngày. Học bù cũng chưa có kế hoạch cụ thể trong tình huống khẩn cấp.

Để đối phó với dịch bệnh lây lan sang cả trường học, sáng nay, một trường Cao đẳng nghề trong lĩnh vực Hàng không có ở thành phố Chitose, Hokkaido đã truyền hình trực tiếp Lễ tốt nghiệp trên mạng thay vì mời phụ huynh học sinh. Số lượng người tham gia giảm tới 400 người. Thầy Hiệu trưởng cho rằng, đây cũng là biện pháp nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, đồng thời nâng cao chuyên môn về công nghệ thông tin cho các em.

Đây cũng là biện pháp nhanh chóng của khu vực Hokkaido khi được xác định đã có học sinh bị nhiễm bệnh. Việc các trường học, địa phương tự quyết sẽ làm cho áp lực dịch bệnh bớt căng thẳng mà lại phù hợp với thực tiễn.

Dịch bệnh có khả năng lan ra tại các trường học Nhật Bản. Do đó, vai trò của phụ huynh học sinh, nhà trường trở nên quan trọng nhất trong công tác ngăn ngừa sự lây lan./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo

Tin tức liên quan

Tang lễ diễn viên Mai Phương diễn ra trong lặng lẽ
Tang lễ diễn viên Mai Phương diễn ra trong lặng lẽ

30/03/2020

Diễn viên Mai Phương qua đời sau gần 2 năm chiến đấu với bệnh ung thư phổi. Tang lễ của Mai Phương được tổ...

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước ra lời kêu gọi toàn dân chống dịch
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước ra lời kêu gọi toàn dân chống dịch

30/03/2020

"Toàn thể dân tộc Việt Nam hãy cùng chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức để chiến thắng đại...

Thêm 9 ca mắc Covid-19, trong đó 8 ca liên quan đến BV Bạch Mai
Thêm 9 ca mắc Covid-19, trong đó 8 ca liên quan đến BV Bạch Mai

30/03/2020

Bộ Y tế cho biết, tới 18h chiều 30/3, đã ghi nhận thêm 9 ca mắc mới, trong đó 7 người là nhân viên công ty...

Thủ tướng đồng ý công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc
Thủ tướng đồng ý công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc

30/03/2020

Kết luận tại cuộc họp với Thường trực Chính phủ và Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 diễn ra chiều nay...

Nghệ An đưa vào vận hành máy xét nghiệm sớm SARS-CoV-2
Nghệ An đưa vào vận hành máy xét nghiệm sớm SARS-CoV-2

30/03/2020

Sáng nay (30/3), tỉnh Nghệ An đã đưa vào vận hành máy xét nghiệm Realtime PCR. Việc đưa vào vận hành máy xét...

Ổ dịch mới ở nhà thờ Hàn Quốc có ít nhất 22 tín đồ mắc Covid-19
Ổ dịch mới ở nhà thờ Hàn Quốc có ít nhất 22 tín đồ mắc Covid-19

30/03/2020

Một nhà thờ của Hàn Quốc vừa trở thành tâm điểm chú ý với một nhóm gồm ít nhất 22 trường hợp dương tính với...

Bất cứ ai nhập cảnh vào Hàn Quốc từ 1/4 sẽ phải cách ly 14 ngày
Bất cứ ai nhập cảnh vào Hàn Quốc từ 1/4 sẽ phải cách ly 14 ngày

30/03/2020

Hàn Quốc vừa phái máy bay thuê bao đi đón công dân nước này ở Italy. Họ cũng sẽ thực hiện cách ly bắt buộc...

Đà Nẵng: Tìm được nữ bệnh nhân người Mỹ tấn công nhân viên y tế khi làm thủ tục cách ly
Đà Nẵng: Tìm được nữ bệnh nhân người Mỹ tấn công nhân viên y tế khi làm thủ tục cách ly

30/03/2020

Hôm nay 30/3, bác sĩ Trương Xuân Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện 199 (Bộ Công an) xác nhận, nữ...

Chính phủ: Hoãn cuộc họp quan trọng trong "thời gian vàng" để dồn lực phòng chống dịch
Chính phủ: Hoãn cuộc họp quan trọng trong "thời gian vàng" để dồn lực phòng chống dịch

30/03/2020

Với quan điểm không để mất thời cơ chống dịch trong giai đoạn này, chiều nay, tại cuộc họp với Thường trực...

Chính phủ Ấn Độ sẽ không kéo dài giới nghiêm, quyết kiểm soát Covid-19
Chính phủ Ấn Độ sẽ không kéo dài giới nghiêm, quyết kiểm soát Covid-19

30/03/2020

Chính phủ Ấn Độ tuyên bố việc kéo dài lệnh giới nghiêm trên toàn quốc sau 21 ngày là không có cơ sở và đặt...

Đã tìm được người thứ hai trốn khỏi khu cách ly tập trung ở Tây Ninh
Đã tìm được người thứ hai trốn khỏi khu cách ly tập trung ở Tây Ninh

30/03/2020

Trưa nay 30/3, Nguyễn Thành Nam, người trốn khỏi khu cách ly tập trung xã Thành Long, huyện Châu Thành, tỉnh...

Ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai: Nếu không hành động nhanh có thể phải trả giá bằng mạng sống của người thân
Ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai: Nếu không hành động nhanh có thể phải trả giá bằng mạng sống của người thân

30/03/2020

Phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của thành phố Hà Nội hôm nay, ông Nguyễn Đức Chung,...